Đặc tính và các vấn đề trong xây dựng khi sử dụng Gỗ Lim

Gỗ lim rất được ưa chuộng, chúng thường vốn được dùng làm cột, kèo, xà… và các bộ phận cấu trúc trong những công trình xây cất theo lối cổ. Không chỉ có thế, lim còn được chuộng để làm các đồ gia dụng ở nhà như cửa gỗ, giường, phản… Lim có đặc tính rất quý nữa là không bị cong vênh, nứt nẻ, biến dạng do thời tiết nên rất được ưa chuộng nổi tiếng từ xưa đến nay cũng không mất đi giá trị.

– 

Tìm hiểu đặc điểm sinh học của gỗ Lim

Gỗ lim một trong bốn loại gỗ tứ thiết của Việt Nam (gỗ tứ thiết gồm có 4 loại sau: Lim, sến, trắc và gụ hay còn gọi gõ mật). Lim thuộc họ Fabaceae, chi Erythrophleum, loài Erythrophleum fordii. Cây lim là loài cây gỗ rất cứng, chắc, nặng, không bị mối mọt tấn công, chúng có màu hơi nâu đến nâu thẫm, lim có khả năng chịu lực nén rất tốt. Vân gỗ dạng xoắn khá đẹp, nếu đặt lâu hay ngâm dưới bùn thì mặt gỗ có màu đen.

Gỗ lim là loại gỗ có mùi rất hắc, gây dị ứng cho mũi nhất là loài lim sinh trưởng ở khu vực Tây Nguyên hoặc Lim Lào. Trong quy trình sản xuất hoặc thi công đồ gỗ nếu hít phải bụi cưa thường sẽ bị hắt hơi liên tiếp, tạo cảm giác khó chịu, rát cho mũi cho những ai tiếp xúc với chúng. Lim là loài gỗ quý hiếm được xếp vào gỗ nhóm 2 bảng phân chia nhóm gỗ Nước Ta. Chúng có khối lượng nặng nhất trong những loại gỗ.

Ứng dụng của gỗ lim trong nội ngoại thất

Nhờ những đặc tính cứng và chắc của chúng, ưu điểm lớn nhất là không bị biến dạng cong vênh do thời tiết nên từ xưa đến bây giờ gỗ Lim vẫn được yêu thích để làm kết cấu chịu lực chính cho các dạng kết cấu hạ tầng nhà gỗ như cột, kèo, ba ba bốn sáu, khung ngoại hoặc nhiều chủng loại cửa gỗ đặc biệt là cửa gỗ mặt tiền hoặc dùng làm ván lót sàn nhà.

Lim tuy được ưa dùng làm các sản phẩm nội ngoại thất chịu lực, nhưng trong đồ gỗ gia dụng lại ít được ưa chuộng. Người việt nam từ xưa tới thời điểm này thường không thích dùng gỗ Lim đóng ghế ngồi hoặc giường nằm ngủ có thể bởi hai vấn đề đó là:

Lim được cho là loại gỗ có độc tố: Trong quá trình tiếp xúc khi chế biến gỗ người thợ sản xuất hay bắt đầu thi công thường hay bị dị ứng hắt hơi hoặc mẩn ngứa. Chưa có tài liệu nào chứng minh là đúng hay sai nhưng có lẽ ý niệm này không đúng lắm bởi gỗ lim rất cứng nên khi cưa mạt gỗ thường rất nhỏ nhưng rất sắc bay lơ lửng trong không khí gây nên các hiện tượng nêu trên.
Vấn đề tâm linh: cũng giống gỗ mít, lim thường được sử dụng trong các khu công trình đình, chùa, hoặc các công trình tôn giáo. Là loại gỗ cứng và chắc mặc dầu các công trình trên bị phá huỷ nhưng gỗ lim vẫn còn lại và rất có khả năng tận dụng được. Nhiều khi được bán trôi nổi trên thị trường sau hàng chục năm. Nếu dùng gỗ đó lợi dụng làm các đồ gia dụng sẽ không tốt cho người dùng. (Theo nguồn Wikipedia)

Gỗ lim loại nào tốt

Cũng như nhiều chủng loại gỗ khác ví như gõ đỏ chẳng hạn, ngày nay đa phần được khai phá và vận chuyển về từ nhiều nơi cụ thể như Lào, Campuchia, Lim ở Tây Nguyên (Lim xẹt hoặc Lim xanh), Lim từ các nước như Congo, Nam Phi… Chúng đều là họ Fabaceae, chi Erythrophleum, thuộc loài Erythrophleum fordii. Với việc siết chặt điều hành quản lý của cơ quan Chính phủ thì hầu như để sở hữu gỗ nguyên liệu từ Tây Nguyên (Việt Nam) hoặc Lào rất khó khăn vất vả, đặc biệt là đòi hỏi lượng gỗ lớn. Điều này làm cho giá gỗ Lim Lào bao giờ cũng tương đối cao. Với những nguồn gỗ không chính thống từ Campuchia hoặc được nhập khẩu hợp pháp từ các nước thuộc khu vực Nam Phi dường như giá thấp hơn tương đối nhiều.

Ngày nay, không có 1 tài liệu khoa học nào chứng minh lim xuất xứ Nam Phi kém bền hơn Lim Lào cả nhưng đánh giá về tỉ trọng thì gỗ Nam Phi nhẹ hơn gỗ lim Lào, rất có thể là do đặc tính về vị trí địa lý. Còn một số tài liệu nhận định rằng tuổi đời cây kém hơn thì chúng tôi không nghĩ vậy.

Tuy vậy, theo kinh nghiệm tay nghề sản xuất cũng như nhìn nhận và đánh giá từ các cơ quan sản xuất gỗ thì họ nhận định rằng gỗ Lim xuất xứ từ Lào có độ ổn định cao hơn, khả năng chịu lực tốt hơn hơn gỗ lim Nam Phi rất nhiều nhất là khoản phù hợp với điều kiện thời tiết của Nước Ta. Điều này cần phải có 1 tổ chức triển khai hay 1 Thương Hội kiểm định hoặc làm 1 công trình khoa học chứng minh. Nhưng xét cho cùng, với ưu thế giá rẻ hơn thì Lim Nam Phi đang là một đối thủ cạnh tranh trực tiếp đáng gờm của những mặt hàng nội thất hạng phổ thông như căm xe hay gỗ sồi chẳng hạn. Chúng tạo ra sự đa dạng và nhiều chọn lựa hơn cho người tiêu dùng hiện nay

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *