Cách thức hoạt động của rơle

Cách thức hoạt động của rơle

Rơle liên quan đến hai mạch: mạch nạp năng lượng và mạch tiếp xúc. Các cuộn dây là ở phía năng lượng; và các tiếp điểm rơle ở phía tiếp xúc. Khi một cuộn dây rơle được cấp năng lượng, dòng điện chạy qua cuộn dây tạo ra từ trường. Cho dù trong một đơn vị DC có cực tính được cố định hoặc trong một đơn vị AC nơi cực tính thay đổi 120 lần mỗi giây, chức năng cơ bản vẫn giữ nguyên: cuộn từ tính thu hút một tấm kim loại, là một phần của phần ứng. Một đầu của phần ứng được gắn vào khung kim loại, được hình thành để phần ứng có thể xoay, trong khi đầu còn lại mở và đóng các tiếp điểm. Danh bạ có nhiều cấu hình khác nhau, tùy thuộc vào số lượng Break, cực và ném tạo nên rơle. Ví dụ, rơle có thể được mô tả là Cực đơn, Ném đơn (SPST) hoặc Cực đôi, Ném đơn (DPST). Các thuật ngữ này sẽ đưa ra một dấu hiệu tức thời về thiết kế và chức năng của các loại rơle khác nhau.

Ngắt – Đây là số vị trí hoặc tiếp điểm riêng biệt mà công tắc sử dụng để mở hoặc đóng một mạch điện. Tất cả các địa chỉ liên lạc là một lần phá vỡ hoặc phá vỡ kép. Một tiếp điểm ngắt đơn (SB) làm đứt mạch điện ở một nơi, trong khi tiếp điểm ngắt đôi (DB) làm đứt nó ở hai nơi. Các tiếp điểm ngắt đơn thường được sử dụng khi chuyển đổi các thiết bị có công suất thấp hơn như đèn báo. Các tiếp điểm ngắt đôi được sử dụng khi chuyển đổi các thiết bị có công suất cao như solenoids.

Cực – Đây là số lượng mạch cách ly hoàn toàn mà rơle có thể đi qua một công tắc. Một tiếp điểm cực đơn (SP) có thể mang dòng điện chỉ qua một mạch tại một thời điểm. Một tiếp điểm hai cực (DP) có thể mang dòng điện qua hai mạch cách ly cùng một lúc. Số cực tối đa là 12, tùy thuộc vào thiết kế rơle.

Ném – Đây là số lượng vị trí tiếp xúc đóng trên mỗi cực có sẵn trên một công tắc. Một công tắc với một tiếp điểm ném duy nhất có thể điều khiển chỉ một mạch, trong khi một tiếp điểm ném đôi có thể điều khiển hai mạch.

Công ty Khoa Kim chuyên cung cấp các loại rơ le chất lượng, có nguồn gốc rõ ràng. Quý khách vui lòng liên hệ theo thông tin bên dưới bài viết để được hỗ trợ và tư vấn

Các loại Relyas: Cơ điện

Rơle mục đích chung là các công tắc điện, thường được vận hành bởi một cuộn dây từ tính. Rơle đa năng hoạt động với dòng điện xoay chiều hoặc một chiều, ở các điện áp phổ biến như 12V, 24V, 48V, 120V và 230V, và chúng có thể điều khiển dòng điện từ 2A-30A. Những rơle này là kinh tế, dễ thay thế và cho phép một loạt các cấu hình chuyển đổi.

Rơle điều khiển máy cũng được vận hành bởi một cuộn dây từ tính. Chúng là rơle hạng nặng dùng để điều khiển bộ khởi động và các linh kiện công nghiệp khác. Mặc dù chúng đắt hơn rơle cho mục đích chung, nhưng chúng thường bền hơn. Ưu điểm lớn nhất của rơle điều khiển máy so với rơle cho mục đích chung là chức năng có thể mở rộng của Rơle điều khiển máy bằng cách thêm phụ kiện. Có sẵn nhiều lựa chọn phụ kiện cho rơle điều khiển máy, bao gồm các cực bổ sung, tiếp điểm chuyển đổi, triệt tiêu tạm thời tiếng ồn điện, điều khiển chốt và đính kèm thời gian.

Rơ le là một thiết kế công tắc nhỏ, nhỏ gọn, hoạt động nhanh với một tiếp điểm, là KHÔNG. Các rơle sậy được niêm phong kín trong một phong bì thủy tinh, làm cho các tiếp điểm không bị ảnh hưởng bởi các chất gây ô nhiễm, khói hoặc độ ẩm, cho phép chuyển đổi đáng tin cậy và mang lại tuổi thọ cao hơn. Các đầu tiếp xúc, thường được mạ vàng hoặc vật liệu có điện trở thấp khác để tăng độ dẫn, được kéo lại với nhau và đóng lại bằng nam châm. Rơle có khả năng chuyển đổi các thành phần công nghiệp như solenoids, công tắc tơ và động cơ khởi động. Rơle sậy bao gồm hai sậy. Khi một lực từ được áp dụng, chẳng hạn như nam châm điện hoặc cuộn dây, nó sẽ thiết lập một từ trường trong đó phần cuối của lau sậy giả định cực tính ngược lại. Khi từ trường đủ mạnh, lực hút của các cực đối diện sẽ khắc phục độ cứng của lau sậy và kéo chúng lại với nhau. Khi lực từ được loại bỏ, lau sậy quay trở lại vị trí mở, ban đầu của chúng. Những rơle này hoạt động rất nhanh vì khoảng cách ngắn giữa các sậy.

Bài viết liên quan: Bộ lọc khí nén công nghiệp

Rơle trạng thái rắn

Rơle trạng thái rắn bao gồm mạch đầu vào , mạch điều khiển và mạch đầu ra. Mạch đầu vào là một phần của khung rơle mà thành phần điều khiển được kết nối. Mạch đầu vào thực hiện chức năng tương tự như cuộn dây của rơle điện cơ. Mạch được kích hoạt khi điện áp cao hơn rơle quy định Điện áp đón được áp dụng cho đầu vào rơle. Mạch đầu vào bị vô hiệu hóa khi điện áp đặt vào nhỏ hơn điện áp Thả tối thiểu được chỉ định của rơle. Phạm vi điện áp từ 3 VDC đến 32 VDC, thường được sử dụng với hầu hết các rơle trạng thái rắn, làm cho nó hữu ích cho hầu hết các mạch điện tử. Mạch điều khiển là một phần của rơle xác định thời điểm thành phần đầu ra được cấp điện hoặc khử năng lượng. Mạch điều khiển có chức năng như khớp nối giữa các mạch đầu vào và đầu ra. Trong rơle điện cơ, cuộn dây thực hiện chức năng này. Rơle đầu ra Mạch là phần của rơle bật tải và thực hiện chức năng tương tự như các tiếp điểm cơ học của rơle điện cơ. Tuy nhiên, rơle trạng thái rắn thường chỉ có một tiếp điểm đầu ra. Rơle trạng thái rắn Rơle trạng thái rắn, giống như trong hình trên, có khả năng chuyển đổi điện áp cao lên đến 600 VACrms. Những rơle này được thiết kế để chuyển đổi các tải khác nhau như các bộ phận làm nóng, động cơ và máy biến áp.

Các loại rơle: Trạng thái rắn

Rơle chuyển mạch không – rơle bật ON khi tải điện áp điều khiển (hoạt động tối thiểu) và điện áp của tải gần bằng không. Không – Rơle chuyển mạch TẮT tải khi điện áp điều khiển bị loại bỏ và dòng điện trong tải gần bằng không. Rơle không chuyển mạch được sử dụng rộng rãi nhất.

Rơle tức thời ON – bật ON tải ngay lập tức khi có điện áp đón. Rơle tức thời ON cho phép tải được BẬT tại bất kỳ điểm nào trong sóng lên và xuống.

Rơle chuyển mạch cực đại – bật ON tải khi có điện áp điều khiển và điện áp của tải đang ở cực đại. Rơle chuyển mạch đỉnh TẮT khi điện áp điều khiển bị loại bỏ và dòng điện trong tải gần bằng không.

Rơle chuyển mạch tương tự – có vô số điện áp đầu ra có thể có trong phạm vi định mức của rơle. Rơle chuyển mạch tương tự có một mạch đồng bộ hóa tích hợp để điều khiển lượng điện áp đầu ra như là một chức năng của điện áp đầu vào. Điều này cho phép chức năng Ramp-Up của thời gian được tải. Rơle chuyển mạch tương tự TẮT khi điện áp điều khiển bị loại bỏ và dòng điện trong tải gần bằng không.

Ứng dụng đời sống

Một rơle cuộc sống hữu ích phụ thuộc vào địa chỉ liên lạc của nó. Khi các tiếp điểm bị cháy, các tiếp điểm rơle hoặc toàn bộ rơle phải được thay thế. Cuộc sống cơ học là số lượng hoạt động (mở và đóng) một liên lạc có thể thực hiện mà không cần dòng điện. Tuổi thọ cơ học chuyển tiếp tương đối dài, cung cấp tới 1.000.000 hoạt động. Rơle Tuổi thọ điện là số lượng hoạt động (mở và đóng) các tiếp điểm có thể thực hiện với dòng điện ở mức định mức hiện tại. Một rơle Liên hệ xếp hạng tuổi thọ điện từ 100.000 đến 500.000 chu kỳ. Sơ đồ rơle của mạch chuyển tiếp trạng thái rắn.

Tham khảo thêm nhiều bài viết bổ ích khác tại đây

Khoa Kim cung cấp Tài liệu tham khảo Chổi than (Bàn chải Carbon) tuyệt vời trên trang web của chúng tôi và tất nhiên chúng tôi luôn sẵn lòng trả lời các câu hỏi qua điện thoại hoặc email.

Cảm ơn vì đã đọc !!!

Công ty TNHH thiết bị công nghiệp Khoa Kim

Di động: 024 3212 1397 / 024 6296 8822

Cố định: 024 3212 1397

Địa chỉ: Cụm kho số 8, Đường Tân Mai, Q. Hoàng Mai, Tp. Hà Nội

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *