Kích thước lỗ ban chuẩn nhất là bao nhiêu?

Thước lỗ ban là cái tên không còn xa lạ gì với dân kiến trúc, nội thất nhưng đó chỉ là những người trong ngành mới biết đến chúng. Trên thực tế vẫn có nhiều người sử dụng thước lỗ ban nhưng vẫn chưa hiểu được thước lỗ ban là gì? kích thước lỗ ban chuẩn nhất bao nhiêu? Và hàng loạt câu hỏi đang được thắc mắc, hãy theo dõi bài chia sẻ dưới đây để tìm ra câu trả lời nhé.

Thước lỗ ban là gì?

Theo sử sách, thước lỗ ban có nguồn gốc từ Trung Quốc do ông tổ của ngành thợ mộc nổi tiếng từ thời Lỗ tên Công Thâu Ban sáng tạo ra. Thước lỗ ban là thước sử dụng đo đạc xây dựng nhà cửa và mộ phần. Trên thước lỗ ban được phân chia kích thước địa lý thông thường và các cung giúp phân định khoảng cách tốt, xấu phù hợp nhất. Giúp cho các gia chủ biết được kích thước nào đẹp, kích thước nào xấu để tránh.

Điểm đặc biệt của thước lỗ ban chính là 2 hàng ngang trên thước được phân định rõ ràng, phân định giữa vạch tốt và vạch xấu giúp cho người dùng có thể dễ dàng đo đạc và từ đó tìm được kích thước đem lại ý nghĩa tốt. Đồng thời, mỗi loại thước sẽ có các cung nhất định, mỗi cung của các loại thước lại có số đo rõ ràng. Với kích thước vào số đo cụ thể sẽ giúp đỡ rất nhiều trong việc tính toán mà không cần sử dụng thước trực tiếp.

Kích thước lỗ ban chuẩn nhất là bao nhiều?

Hiện nay, thước lỗ ban trở thành vật dụng khá phổ biến trong các công trình xây dựng hay các thiết kế nội thất. Vì vậy, việc xác định kích thước lỗ ban chuẩn nhất trong việc thi công các công trình xây dựng là điều cần thiết. Lúc này, kích thước lỗ ban chuẩn nhất phụ thuộc vào các loại thước sau:

Thước lỗ ban 52,2cm

Thước lỗ ban 52,2cm là kích thước đang được sử dụng nhiều nhất trong các công trình xây dựng hiện nay. Gọi là thước 52cm vì thước lỗ ban có chiều dài 1 thước quy đổi ra mét là bằng 0,52m, trên mỗi thước được chia thành 8 cung và mỗi cung có kích thước là 6,525cm. Thứ tự các cung từ trái sang phải gồm: Quý nhân – Hiểm họa – Thiên tai – Thiên tài – Phúc lộc – Cô độc – Thiên tặc – Tể tướng. Như vậy, cứ hết 52,2cm thì các cung lặp lại.

Hiện nay, kích thước lỗ ban 52,2cm được dùng để đo các khỗi rỗng bên trong, đo từ 2 phía của: cửa sổ, cửa cổng, cửa chính, cổng nhỏ, không gian thông thủy của các loại tầng nhà.

Thước lỗ ban 42,9cm       

Giống như thước lỗ ban 52,2cm thì thước lỗ ban 42,9cm có chiều dài của 1 chu kỳ lặp lại là 42,9cm. Một chu kỳ này bao gồm 8 cung theo thứ tự từ trái sang phải là: Tài – Bệnh – Ly – Nghĩa – Quan – Kiếp – Hại – Bản. Sau 42,9 chu kỳ này lại được lặp lại và dựa vào quy tắc này, bạn có thể dễ dàng thuộc cách tính của nó. Hơn hết, thước 42,9cm dùng để đo các khối dương, đồ đạc trong nhà như: bàn ghế, kệ tivi, sofa, tủ rượu….Làm sao để chọn được kích thước nội thất phù hợp, vừa đảm bảo không gian sinh hoạt lại đem lại phong thủy tốt nhất cho nhà ở.

Thước lỗ ban 38,8cm

Trong khi đó, thước lỗ ban 38,8cm là loại thước có chu kỳ chiều dài là 38,8cm và một chu kỳ của loại thước này sẽ là 10 cung lớn, theo thứ tự: Đinh – Hải – Vượng – Khổ – Nghĩa – Quan – Tử – Hưng – Thất – Tài. Mỗi cung lớn dài đến 39cm, mỗi cung lớn lại chia thành 4 cung nhỏ có, mỗi cung nhỏ dài 9,75mm. Kích thước này chủ yếu dùng để đo: kích thước lỗ bàn thờ, giường, tủ…

Ý nghĩa của của việc sử dụng thước lỗ ban

Mặc dù có nhiều công cụ đo khác nhau nhưng thước lỗ ban vẫn là vật dụng được nhiều người lựa chọn trong thiết kế nội thất thất hoặc xây nhà hiện nay. Trên thực tế thước lỗ bàn có ý nghĩa giúp cho bạn xác định đúng hướng tốt trong xây nhà hoặc thiết kế bất kỳ một công trình nào. Khác với hướng nhà sự hợp tuổi với thời gian có thể lựa chọn điều chỉnh thì kích thước có thể lấy đúng cung số, đem lại may mắn cho các gia chủ.

Ngoài ra với 3 loại kích thước lỗ ban khác nhau, mỗi loại kích thước nói trên cung bậc được xác định một cách nghiêm ngặt và nói đòi hỏi người sử dụng phải hết sức cẩn trọng trong việc ứng dụng từng loại thước vào thực tế, tuyệt đối không được dùng lẫn lộn thước đo thông thủy để đo chi tiết nhà hoặc đo nội thất. Sử dụng hợp lý thước lỗ ban, sẽ đem lại nhiều may mắn và thuận lợi cho các gia chủ trong công việc lẫn cuộc sống.

Với những chia sẻ trên của chúng tôi, bạn đã xác định được kích thước lỗ ban chuẩn nhất là bao nhiêu rồi phải không, hãy tham khảo thật kỹ để lựa chọn kích thước lỗ ban phù hợp trong việc thiết kế nội thất hay các công trình xây dựng nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *