8 bí quyết sơn đồ gỗ dành cho dân nghiệp dư

Việc sơn đồ gỗ nội thất nói khó thì cũng không đúng và nói dễ thì cũng không hẳn là dễ. Tuy nhiên đối với người không biết gì thì nó thật sự rất khó. Nhưng với 8 bí quyết mà mình chia sẽ dưới đây thì cho dù bạn là dân nghiệp dư cũng sẽ hoàn thành được cho mình những mẫu trang trí cho đồ gỗ nội thất.

Ứng dụng tốt bí quyết để có bề mặt gỗ thật đẹp nhé

Nếu bạn thật sự muốn sơn lại toàn bộ đồ gỗ nội thất cho gia đình mình. Thì bạn có thể sử dụng các loại con lăn sơn do Việt Nhật cung cấp, kết hợp với sơn chất lượng sẽ giúp bạn thêm phần sinh khí cho nội thất. Không nói nhiều nữa, chúng ta cùng đến với 8 bí quyết sơn đồ gỗ nhé.

Vật dụng cần thiết khi sơn đồ gỗ

Trước khi bắt tay vào làm một điều gì thì bạn cần phải chuẩn bị cho thật đầy đủ các thứ liên quan. Và việc sơn đồ gỗ cũng vậy, bạn cần chuẩn bị thật đầy đủ các dụng cụ để có thể bắt tay vào tiến hành sơn lại đồ gỗ và giúp cho ngôi nhà bạn thêm phần màu sắc sinh động.

Chỉ cần chuẩn bị vài vật dụng đơn giản thì bạn đã có thể tiến hành khoác màu áo mới cho nội thất gỗ nhà bạn rồi nhé. Và bây giờ chúng ta cùng bắt tay vào tiến hành tìm hiểu 8 bí quyết sơn đồ gỗ nhé.

8 bí quyết sơn đồ gỗ

Bí quyết 1 : chuẩn bị và xử lý bước đầu cho thật tốt

Xử lý bề mặt cho thật tốt bạn nhé

Không những trong việc sơn đồ gỗ, mà còn ở tất cả những bề mặt khác mà bạn muốn sơn. Thì việc quan trong nhất chính là bước đầu tiên mà bạn cần chính là phải xử lý bề mặt đó cho thật tốt. Khi bạn xử lý cho bề mặt thật tốt thì kết quả bạn đạt được sẽ giúp cho bề mặt gỗ bạn sau khi hoành thành sẽ đạt kết quả tốt nhất.

Tiếp đến khi bạn sơn trong nhà thì bạn cần nhớ che chắn cho thật kỹ, tránh cho việc sơn bị bắn ra xung quanh. Lúc này bạn sẽ điên đầu khi phải vệ sinh toàn bộ căn nhà sau khi hoàn thành việc sơn đấy nhé.

Bí quyết thứ 2 : sử dụng giấy nhám cho xử lý bề mặt gỗ

Xử lý bề mặt gỗ rất cần đến giấy nhám

Việc một bề mặt gỗ có được mịn màng và trơn láng hay không thì phải cần đến giấy nhám. Đới với đồ gỗ mới thì có thể bạn sẽ không cần vì bề mặt gỗ mới thường đã được xử lý tốt.

Tuy nhiên đối với những đồ nội thất cũ thì bạn phải cần đến giấy nhám. Nó có tác dụng loại bỏ những mảng sơn còn bám trên bề mặt. Hoặc cũng có tác dụng làm cho bề mặt trở lại trang thái mịn màng như lúc ban đầu.

Bí quyết thứ 3 : dùng giấy nhám đúng cách

Xử lý nhám đúng cách sẽ cho một sản phẩm chất lượng

Việc sử dụng giấy nhám trong việc xử lý bề mặt gỗ là điều quan trọng. Tuy nhiên thì bạn phải sử dụng giấy nhám cho thật đúng cách. Như vậy thì bạn mới có thể có được bề mặt sơn đẹp và có chất lượng tốt nhất.

Bạn cần phải sử dụng nhiều loại giấy nhám cùng với nhau, tuỳ vào từng giai đoạn mà bạn sẽ sử dụng loại giấy nhám cho phù hợp.

Khi bạn xử lý bề mặt gỗ bằng giấy nhám, bạn cần chú ý :

  • Hướng chà của giấy nhám
  • Độ mạnh nhẹ khi bạn miết
  • Nhám to hay nhỏ

Đối với bề mặt đã xử lý sơn phủ thì bạn cần nhám 2 lần để xử lý cho thật tốt bề mặt mà bạn cần sơn nhé.

Bí quyết thứ 4 : sử dụng sơn lót chất lượng

Nên sử dụng loại sơn lót chất lượng

Sơn lót có thể nói rất quan trọng với việc sơn đồ gỗ. Nó giúp cho lớp sơn màu ở bước sau có thể bám dính tốt hơn. Ngoài ra nếu bạn sử dụng loại sơn lót tốt, thì bạn có thể chống thấm và chống ẩm rất tốt cho những loại đồ gỗ nội thất. Giúp tăng thêm độ bền cho vật dụng đồ gỗ của mình.

Để tiến hành sơn lót, bạn sử dụng con lăn sơn giá rẻ của Việt Nhật. Bạn nhúng lớp sơn lót từ khay đựng sơn rồi lăn đều tay lên bề mặt gỗ. Bạn có thể lăn từ 2 đến 3 lớp sơn lót để tăng thêm chất lượng cho lớp sơn màu sau này.

Lưu ý : nên sử dụng loại sơn lót không màu hoặc màu nhạt để không ảnh hưởng đến lớp sơn màu sau này.

Bí quyết thứ 5 : quy trình sơn đồ dỗ

Cần thực hiện đúng theo quy trình để đạt kết quả tốt

Sau khi hoàn thành chu trình làm sạch – mài- đánh bóng – mài, giờ đây bạn đã có thể chuyển sang phần thú vị nhất của công việc: sơn. Tùy thuộc vào món đồ nội thất để chọn loại sơn bạn sẽ sử dụng như sơn acrylic dạng nước hoặc sơn dầu chuyên cho đồ nội thất gỗ sao cho phù hợp. Cả hai loại sơn trên đều có thể được áp dụng cho gỗ nhưng cũng có một số loại chỉ dành cho sơn tường. Vì vậy, hãy hỏi người bán hàng hoặc đọc kỹ nhãn dán bên ngoài để không nhầm lẫn.

Ngoài ra, bạn có thể sử dụng cả bàn chải và cọ xoay. Cách tốt nhất là sơn thô bằng bàn chải và dùng cọ xoay để làm mịn và đều màu. Đặc biệt, nếu bạn không thể sử dụng cọ xoay ở các góc hẹp, cần dùng bàn chải khéo léo hơn.

Một lần nữa, một trong những điều bạn nên chú ý trong quá trình sơn là làm thế nào để có lớp sơn dày lý tưởng. Sơn rất thô hoặc quá mỏng đều khá mất thẩm mỹ. Các chuyên gia khuyến khích nên sơn hai lần, nhưng cần chờ cho lớp sơn đầu tiên khô hoàn toàn trước khi bắt đầu lớp thứ hai.

Để có thể hoàn thành nhanh chóng và đạt chất lượng. Bạn có thể sử dụng những dụng cụ sơn tường của Việt Nhật để đạt được chất lượng tốt nhất.

Bí quyết thứ 6 : sự sáng tạo trong việc sơn

Sự sáng tạo là không bao giờ đủ

Trong quá trình sơn đồ gỗ thì việc sáng tạo là rất tốt và quan trọng. Một vật dụng gỗ được sơn một cách sáng tạo sẽ giúp cho những vật dụng này thêm phẩn đẹp đẽ. Việc sáng tạo trong sơn là không bao giờ là đủ. Bạn có thể mặc sức sáng tạo theo những ý tưởng bay bổng của mình. Và có lẽ bạn sẽ có được những tác phẩm không đụng hàng nhé.

Nếu bạn không có ý tưởng gì, bạn có thể sử dụng loại con lăn sơn hoa văn để tiến hành tạo hoa văn cho bề mặt.

Bí quyết thứ 7 : tạo lớp sơn bóng sang trọng

Sơn bóng giúp bảo vệ lớp sơn và tạo sự sang trọng

Đây là bước cuối cùng của quá trình sơn. Bất kì một vật dụng đồ gỗ nào cũng đều phải phủ một lớp sơn bóng. Chúng có tác dụng làm đồ gỗ thêm đẹp hơn và cũng là một lớp mang bảo vệ màng sơn khỏi những tác động từ môi trường bên ngoài.

Bạn cũng nên tìm hiểu cũng như hỏi những chuyên gia rằng mình nên chọn sơn bóng loại nào để phù hợp với màu sơn. Cũng như loại sơn bóng nào có tác dụng bảo vệ tốt nhất và ít độc hại nhất cho gia đình của mình bạn nhé.

Việc sơn bóng sẽ dễ hơn rất nhiều khi bạn sử dụng con lăn sơn Việt Nhật. Việc sơn bóng cần đều tay và nhẽ nhàng. Tránh sơn quá nhanh quá mạnh làm xuất hiện các bọt bóng.

Bí quyết thứ 8 : bảo quản đồ gỗ tốt nhất

Nên bảo quản đồ gỗ cho thật tốt

Việc bảo quản đồ gỗ nội thất là rất quan trọng. Bởi đồ gỗ sử dụng trong một thời gian dài thì đồ gỗ sẽ bị xuống cấp và giảm chất lượng. Và để cho bạn có được những đồ gỗ nội thất với chất lượng tốt nhất. Bạn cần phải làm :

  • Tránh để dưới ánh nắng trực tiếp. Vì nó sẽ làm lớp sơn trở nên khô hơn và dễ bong tróc hơn.
  • Tránh để trong môi trường ẩm ướt. Vì nó sẽ làm đồ gỗ trở nên ẩm ướt và mốc. Ngoài ra cũng làm cho lớp sơn bị bong tróc.
  • Tránh đặt đồ có nhiệt độ cao lên đồ gỗ đã sơn mà không có miếng đệm lót.

Như vậy chỉ với 8 bí quyết sơn đồ gỗ này, bạn đã có thể tự sơn được những loại đồ gỗ nội thất và bảo quản những loại đồ gỗ trong nhà của mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *