Dân tị nạn cafe internet tại Nhật Bản

Nhật Bản là thị trường xuất khẩu lao động nước ngoài với số lượng lớn, và liên tục, việc thiếu hụt lao động trong những ngành nghề quan trọng khiến Nhật Bản phải tìm kiếm lao động từ những quốc gia khác. Mặc dù tuyển dụng nhiều lao động nước ngoài nhưng thực tế ở Nhật Bản có một bộ phận thanh niên thất nghiệp, không có việc làm, phải lựa chọn tị nạn tại những quán cafe internet. Hãy cùng https://xkld.thanhgiang.com.vn tìm hiểu thêm về những góc khuất của Nhật Bản thông qua bài viết này nhé.

Thất nghiệp, không có việc làm ổn định, không có thu nhập, không thể đảm bảo được cuộc sống dẫn tới việc phải tá túc trong những quán cafe internet là tình trạng của nhiều lao động ngay tại chính đất nước Nhật Bản, họ biến những phòng máy tính thành nơi ăn ngủ, sinh hoạt của mình dần dần người ta gọi họ là những “dân tị nạn net cafe”.

Đối với những thanh niên này, ban ngày họ lang thang ở những nơi công cộng để giết thời gian và đến tối họ mới lưu trú tại những quán cafe để tiết kiệm chi phí sử dụng. Họ dành thời gian buổi tối để tìm kiếm công việc làm cho ngày mai để có thể kiếm tiền mua thức ăn cũng như chi trả chi phí sử dụng phòng cafe net. Rất dễ nhận biết những dan tị nạn net cafe này bởi họ thường mang theo những chiếc túi lớn hoặc những chiếc vali nhỏ xách tay đựng những vật dụng cần thiết cho sinh hoạt hàng ngày như quần áo, kem đánh răng, bàn chải…

Những lý do trở thành dân tị nạn net cafe

Đa phần là vì không có được công việc ổn định, những công việc làm trong ngày chỉ đủ để chi trả những chi phí sinh hoạt tối thiểu hàng ngày, không có tiền để thuê phòng, không có một công việc cụ thể dẫn đến việc họ lựa chọn trở thành những cư dân tị nạn net cafe để sống qua ngày và dần dần trở thành thói quen và trở thành vòng luẩn quẩn không thoát ra được.

Với việc suy thoái kinh tế dẫn đến việc các công ty Nhật Bản phải cắt giảm nhân sự để trụ vững trong khó khăn, ngoài ra việc sử dụng lao động nước ngoài dưới dạng thực tập sinh, du học sinh hay tu nghiệp sinh đang là giải pháp của nhiều doanh nghiệp, công ty Nhật bản nhằm hạn chế tối đa chi phí phải trả cho lao động, đây cũng là một trong những nguyên nhân dẫn đến sự hình thành của cư dân tị nạn net cafe.

Chính phủ Nhật Bản cần phải có những điều chỉnh phù hợp để cân bằng giữa lao động trong nước và lao động nước ngoài, hạn chế tối đa tình trạng thất nghiệp và vô gia cư trong bộ phận lao động địa phương. Cần có những chính sách hỗ trợ như thuê nhà giá rẻ, trả góp, tạo thêm công việc cho những lao động đang thất nghiệp để họ có công việc ổn định có thu nhập trang trải chi phí sinh hoạt hàng ngày…

Quay lại trang chủ: https://mocgiakhang.net

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *