Cách chọn kích thước tivi phù hợp với diện tích phòng

Khi mua sắm một chiếc tivi cho nhu cầu sử dụng, khách hàng sẽ đặt ra rất nhiều tiêu chí cho mình như hãng hàng, kiểu dáng, chức năng,… và tất nhiên kích thước là một yếu tố luôn góp mặt. Thế nhưng kích thước tivi cũng lại là điều mà nhiều người thương không chú trọng đến và dẫn đến việc hối tiếc trong quá trình sử dụng sau này. Vì vậy trong bài viết này, chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn cách chọn kích thước tivi phù hợp sao cho chuẩn nhất với các tiêu chí khoa học hiện nay.

Kích thước tivi là gì? Cách tính kích thước tivi

Kích thước tivi là gì?

Chúng ta chỉ thường nghe đến các kích thước của đồ nội thất như kích thước kệ tivi, kích thước tủ quần áo, kích thước bàn ghế học sinh,… còn kích thước tivi có vẻ như là một khái niệm vẫn khiến nhiều người cẫn rất mơ hồ. Có thể hiểu một cách đơn giản thì kích thước tivi chính là những con số biểu thị cho độ lớn của chúng. Theo đó nếu như bạn thấy màn hình chiếc tivi mà bạn đang quan sát có độ lớn càng cao thì tương đương kích thước của chúng sẽ rất lớn. Ngược lại nếu chiếc tivi mà bạn đang sử dụng có một màn hình nhỏ, thì tương ứng sẽ là kích thước của tivi cũng nhỏ theo.

Như vậy kích thước của tivi chính là độ lớn của tivi mà bạn vẫn thường lựa chọn khi có nhu cầu mua sắm món đồ điện tử này. Kích thước của tivi cũng sẽ có nhiều mức khác nhau và điều này giúp khách hàng được thuận tiện hơn rất nhiều trong quá trình mua sắm của mình.

Cách tính kích thước tivi

Hiện nay kích thước tivi được tính theo đơn vị chủ yếu là inch như chúng ta vấn thường biết đến và được mô tả theo độ dài đường chéo trên màn hình của tivi. Theo đó kích thước của tivi sẽ được sản xuất ở nhiều mức khác nhau và một số kích thước tivi phổ biến như hiện nay là:

  • Kích thước 32 inch
  • Kích thước tivi 40 inch
  • Kích thước tivi 43 inch
  • Kích thước tivi 49 inch
  • Kích thước tivi 55 inch
  • Kích thước tivi 60 inch
  • Kích thước tivi 65 inch

Tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng, cũng như khả năng chi trả mà khách hàng có thể lựa chọn theo các kích thước tivi đã được quy định sẵn từ ban đầu. Vậy nên việc lựa chọn kích thước tivi luôn là vấn đề khiến nhiều người cảm thấy khó khăn. Chưa kể có nhiều trường hợp thì vì ban đầu chọn sai kích thước của tivi nên sau khi sử dụng gặp rất nhiều sự bất tiện. Thậm chí là phải tiêu tốn thêm một khoản nữa để lựa chọn mẫu tivi có kích thước thích hợp.

Cách chọn kích thước tivi phù hợp với diện tích phòng

Nếu như so sách kích thước tivi giữa các loại, kích cỡ với nhau chúng ta sẽ thấy sự chênh lệch về kích thước không hề nhỏ. Mặt khác kích thước tivi lại là một trong những yếu tố quan trọng mà bạn không nên bỏ qua khi chọn mua dòng sản phẩm này bên cạnh các yếu tố khác nhau giá thành, hãng hàng,… Hiện nay có rất nhiều cách tính kích thước tivi tuy nhiên cách chọn tivi phù hợp với diện tích phòng vẫn là cách tính chuẩn xác nhất mà bạn nên tham khảo như sau.

Diện tích tổng thể của căn phòng cũng sẽ trực tiếp tác động vào việc lựa chọn kích thước của tivi chứ không chỉ riêng gì việc tính theo khoảng cách từ chỗ ngồi đến tivi như trên. Hơn thế, diện tích tổng thể của căn phòng cũng luôn là điều quyết định đến kích thước của tất cả các vật dụng được sắp xếp, bố trí trong cùng một không gian. Vì vậy kích thước của tivi cũng sẽ chịu sự chi phối này. Điều này cũng sẽ trả lời cho câu hỏi tương tự như phòng 25m2 dùng tivi bao nhiêu inch, phòng 18m2 thì dung tivi bao nhiêu inch,… mà rất nhiều người vẫn thường đặt ra. Nếu như phòng khách nhà bạn rộng rãi thì bạn nên lựa chọn kích thước tivi lớn thì mới cân đối với tổng thể còn ngược lại diện tích nhỏ thì nên chọn kích thước tivi nhỏ.

Không phải kích thước tivi càng lớn thì việc theo dõi tivi sẽ càng trở nên thuận tiện hơn. Trong đó khoăng cách từ chỗ ngồi đến tivi chính là một trong những tiêu chí quan trọng để tính kích thước tivi sao cho phù hợp nhất với diện tích của căn phòng. Thế nhưng lại thường bị nhiều người bỏ qua, điều này sẽ gây rất nhiều sự bất tiện trong quá trình sử dụng sau này. Bởi khoảng cách từ chỗ ngồi, tức là từ bộ bàn ghế sofa nhà bạn cho đến chỗ kệ tivi ở mỗi nhà sẽ rất khác nhau và điều này sẽ quy định đến cánh tính kích thước.

+ Nếu khoảng cách từ chỗ ngồi đến tivi là 1,2 – 1,8 (m) thì kích thước tivi nên lựa chọn là từ 19 – 26 inch.

+ Nếu khoảng cách từ chỗ ngồi đến tivi từ 2.7 – 3,35 (m) thì kích thước tivi bạn nên chọn là từ 39 – 46 inch.

+ Nếu khoảng cách từ chỗ ngồi đến tivi là 3,35 – 3,96 (m) thì kích thước tivi bạn nên chọn là 47 – 55 inch.

+ Nếu khoảng cách từ chỗ ngồi đến tivi là 4,26m thì kích thước tivi bạn nên chọn cần phải lớn hơn 55 inch.

Khoảng cách xem tivi bao nhiêu là đảm bảo và an toàn?

Bên cạnh việc lựa chọn kích thước tivi phù hợp với diện tích của căn phòng thì khoảng cách xem tivi chính là yêu tố mà bạn cũng cần phải quan tâm đến rất nhiều. Bởi điều này sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe và thị lực của bạn cũng như các thành viên trong gia đình.

Cũng giống như khoảng cách xem điện thoại an toàn thì khoảng cách xem tivi tối ưu mà bạn cần phải đảm bảo là phải gấp đôi màn hình tivi và tối đa là gấp 3 lần kích thước ấy và chúng được quy đổi theo công thức sau:

  • Khoảng cách tối thiểu = kích thước màn hình (số inch) x 2,54 x 2
  • Khoảng cách tối đa = kích thước màn hình (số inch) x 2,54 x 3      

Như vậy khoảng cách ngồi xem tivi 4k hay bất kì loại tivi nào cũng sẽ được tính theo công thức này. Để kiểm tra lại xem khoảng cách xem tivi của mình hiện tại đã chính xác hay chưa thì bạn hãy đối chiếu với bảng trong ảnh dưới đây:

Nếu như bạn vẫn còn đang băn khoăn không biết nên chọn kích thước tivi phù hợp là bao nhiêu thì hãy áp dụng ngay cách tính kích thước mà chúng tôi đã đưa ra. Bởi kích thước tivi sẽ là những chỉ số về độ lớn mà bạn sẽ lựa chọn cho việc sự dụng của mình. Điều này sẽ quyết định đến tính tiện nghi, đồng thời cũng ảnh hưởng đến thị lực, góc xem tivi của các thành viên trong gia đình bạn rất nhiều. Vậy nên bạn nên tránh cách lựa chọn theo cảm tính, thay vào đó hãy tính toán thêm một chút để không phải hối tiếc về quyết định của mình sau này.

Tham khảo : +90 mẫu kệ tivi phòng khách bằng gỗ hiện đại giảm giá 30%

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *