Những nét đặc trưng trong giáo dục Nhật Bản P1

Một đất nước không những nằm trong top những quốc gia cường thịnh nhất Châu Á mà còn nằm trong top đầu những quốc gia mạnh trên toàn cầu.

Cùng tìm hiểu lý do vì sao người Nhật lại có thể bứt phá để đưa đất nước từ đống đổ nát của chiến tranh vươn lên mạnh mẽ và tìm được vị thế trên toàn cầu như vây?. Thực ra để được như vậy thì yếu tố quan trọng nhất quyết định nên sự thành công đó chính là nền giáo dục của Nhật Bản.

Tiên học lễ hậu học văn

Nếu bạn sang Nhật theo hình thức du học sinh hay xuất khẩu lao đông nhật bản thì hẳn bạn sẽ biết Nền giáo dục Nhật Bản rất đặc biệt, ngay từ khi trẻ còn nhỏ cho đến trước năm thứ tư tiểu học hầu hết các trường ở Nhật đều không tổ chức thi cử mà chỉ có những bài kiểm tra theo lớp. Những gì mà các trường ở Nhật tập trung đó chính là dậy phép lịch sự cho các em nhỏ, và tầm quan trọng của phép lịch sự.

Những điều nhà trường dậy cho các em nhỏ thời điểm này chính là việc tôn trọng lẫn nhau, thân thiện với thiên nhiên và động vật. Thấu hiểu và biết sẻ chia là những gì các em nhỏ được học, ngoài ra việc rèn luyện tính cách kiên trì, tự kiềm chế bản thân và biết phân biệt đúng sai là điều quan trọng nhất.

Năm học mới bắt đầu từ ngày 1/4

Với nhiều quốc gia khác thì ngày nhập học đầu năm mới sẽ thường vào khoảng tháng 9 tháng 10 tuy nhiên ở Nhật Bản ngày nhập học đầu năm lại là ngày 1 /4 vì đây là tháng mà hoa anh đào nở, do đó khi bắt đầu một năm học mới các em sẽ được ngắm nhìn hoa anh đào tươi đẹp. Một năm học ở Nhật sẽ chỉ có 3 học kỳ. Học kỳ 1 từ tháng 4 đến tháng 7, học kỳ 2 từ tháng 9 đến tháng 12, học kỳ 3 từ tháng 1 đến tháng 3. Ngoài ra giữa các học kỳ có kỳ nghỉ hè dài khoảng 40 ngày, kỳ nghỉ đông và nghỉ xuân khoảng 2 tuần.

Học sinh tự quét dọn trường học

Học sinh sẽ tự động phân tổ và chia nhau thay phiên quét dọn lớp học, trường học. Các trường tại Nhật sẽ không tuyển lao công để dọn dẹp, toàn bộ công việc vệ sinh trường học sẽ do các em học sinh đảm nhiệm, hình thức này cũng sẽ khiến các em học được tinh thần làm việc nhóm, hỗ trợ lẫn nhau cũng như có trách nhiệm về công việc mà mình được giao phó.

Xem thêm các bài viết khác tại: https://mocgiakhang.net

Học sinh được cung cấp bữa trưa dinh dưỡng tại các trường học

Dinh dưỡng là điều cần thiết để các em có đủ năng lượng để học tập và lao động một ngày, do đó tại các trường học ở Nhật học sinh sẽ được cung cấp bữa trưa với đầy đủ dinh dưỡng, việc học sinh ăn cơm cùng nhau cùng cả giáo viên trong phòng học sẽ giúp tăng thêm tình cảm giữa mọi người với nhau.

Phụ đạo sau giờ học

Ngoài 8 tiếng mỗi ngày học sinh tại Nhật sẽ tham gia các lớp phụ đạo sau giờ học, vào những ngày nghỉ cuối tuần các em cũng không được phép lười biếng, do đó ở Nhật hầu như không có những trường họp bị lưu ban do học kém.

Trên đây là một số điểm đặc biệt trong hệ thống giáo dục tại Nhật Bản, còn niều điều thú vị nữa, các bạn hãy đón đọc trong phần tiếp theo nhé!.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *