Lý giải : “ Dùng đèn led có hại mắt không ”

Dùng đèn led có hại mắt không là điều được rất nhiều gia chủ quan tâm trong thời gian gần đây. Bởi loại đèn trang trí này được sử dụng rất rộng rãi hiện nay và để trả lời cho câu hỏi : “ Dùng đèn led có hại mắt không ”  mời bạn theo dõi sự phân tích dựa qua các thông số cơ bản để các bạn nắm được.

Quang thông (F)

Quang thông được đo bằng lumen (lm) tương ứng với độ sáng mà mắt người cảm nhận được.

Thông thường nếu quang thông quá cao sẽ gây ứng chế mắt, quang thông nhỏ quá (không đủ sáng) mắt phải điều tiết nhiều. Do đó khi thiết kế hệ thống đèn cần tính sao cho đủ sáng. Với đèn led có độ sáng cao hơn các đèn thông thường nên có thể bố trí ít đèn hơn để đảm bảo nguồn sáng đủ tốt cho mắt.

Hiệu suất của đèn LPW

Đây là chỉ số phản ánh quang thông phát ra khi đèn tiêu thụ 1 W điện. Với đèn led chỉ số này đạt 100 lm/w tức là gấp đôi đèn huỳnh quang và gấp 10 lần đèn sợi đốt.

Độ chói của đèn led

Đây là đại lượng phản ánh cường độ ánh sáng trên diện tích từ 1m2 bề mặt theo 1 phương cho trước. Và thường đèn led, đèn led âm trần có độ chói cao hơn các loại đèn khác. Và đây là nguyên nhân nhiều người lo lắng đèn led hại mắt hơn các đèn khác, nhưng chỉ số này chỉ đánh giá khi chúng ta nhìn trực tiếp vào nguồn sáng nào cũng sẽ hại mắt và đèn led cũng vậy. Việc chói hơn là do trên cùng 1 diện tích đèn thì cường độ sáng của đèn led cao hơn các loại đèn khác (hiệu quả chiếu sáng cao hơn). Có thể khắc phục điều này bằng việc sử dụng ánh sáng hắt trần từ đèn led dây, đèn tuýp led..

Độ hoàn màu

Chỉ số này đánh giá việc dùng đèn led có hại mắt không. Nếu chỉ số này đạt trên 80 % thì coi như loại đèn này đạt tiêu chuẩn. Và đèn led hiện nay có chỉ số này từ 85 đến 90% nên đèn led đạt tiêu chuẩn về độ hoàn màu.

Độ nháy tần của đèn led

Đây là số lần nháy trên 1s của nguồn sáng của đèn. Với đèn led có chấn lưu IC thì  hiện tượng nháy tần không xảy ra nhiều nhưng vẫn sẽ ảnh hưởng một phần đến mắt của người sử dụng.

Với những phân tích về chỉ số trên của đèn led thì bạn có thể nhận thấy chỉ số quang thông, độ nháy tần, độ hoàn màu của đèn led luôn tốt hơn với các loại đèn chiếu sáng truyền thống. Vậy bạn đã trả lời được câu hỏi “ Dùng đèn led có hại mắt không ” và yên tâm sử dụng loại đèn này trong việc chiếu sáng không gian sống rồi chứ ?

Xem thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *