Nét độc đáo trong văn hóa ẩm thực của người Nhật

Nét độc đáo trong văn hóa ẩm thực của người Nhật Bản hay những món ăn nhật bản được ưa chuộng hiện nay đang là đề tài được nhiều người tìm hiểu bởi đây là một nền ẩm thực nổi tiếng thế giới với những nét đặc sắc có 1 – 0 – 2. Ẩm thực Nhật Bản được biết đến với nét cầu kỳ trong cả cách chế biến, bài trí và thưởng thức như thành một thứ nghệ thuật thực thụ.

Tìm hiểu nét độc đáo trong văn hóa ẩm thực của người Nhật, chúng ta cũng sẽ tìm hiểu những ấn tượng đặc biệt về triết lý ẩm thực và những đặc trưng đặc biệt nhất cũng như những quán ăn nhật bản có gì đặc sắc?. Cụ thể có thể tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Tính triết lý ẩm thực Nhật Bản

Người Nhật ưa triết lý, họ đưa triết lý vào nhiều loại hình nghệ thuật, kể cả trong việc ăn uống, chơi cây cảnh… Triết lý ẩm thực của Nhật Bản là điều mà nếu bạn càng tìm hiểu và hiểu ra thì càng thấy yêu hơn các món ăn của người Nhật Bản.

Triết lý thường nói đến ở đây là “Tam Ngũ”. Cụ thể là ngũ pháp, ngũ sắc và ngũ vị. Trong đó, cụ thể như sau:

-Ngũ pháp là 5 phương pháp nấu gồm hầm, hấp, nướng, rán, luộc.

-Ngũ sắc: tức là 5 màu sắc phải có trên 1 mâm cơm người Nhật để đảm bảo đủ chất cũng như thẩm mỹ là màu trắng – vàng – đỏ – xanh – đen.

-Ngũ vị: Một bữa cơm theo đúng triết lý Nhật Bản là cần kết hợp đủ các vị gồm chua – cay – đắng – mặn – ngọt để kích thích vị giác.

Sự bảo tồn hương vị tự nhiên

Ẩm thực Nhật Bản được chế biến khá cầu kì, tuy nhiên nguyên tắc cốt lõi lại  là bảo tồn được tối đa hương vị vị tự nhiên của nó. Chính vì thế, nguyên liệu trong nấu ăn các món Nhật Bản phải đảm bảo hàng đầu vấn đề là tươi ngon và an toàn vệ sinh thực phẩm. Chính vì vậy, Nhật Bản có nhóm các món ăn sống rất nổi tiếng và được người Nhật ưa chuộng.

Các món ăn được chế biến cầu kì nhưng không cho quá nhiều gia vị làm biến đổi mùi vị. Hương vị tự nhiên tinh khiết luôn được bảo tồn như đậu nành, các loại cá, rong biển…

Chú trọng về chất và hình thức

Không chỉ chú trọng đến vất đề chất, nét độc đáo trong văn hóa ẩm thực của người Nhật là họ rất chú ý khâu bày biện, trang trí. Quả thực như một thứ nghệ thuật, mỗi mâm cơm của người Nhật luôn được người đầu bếp chú trọng tâm huyết cho đến khi bày biện lên đĩa. Mọi món ăn phải được trang trí bắt mắt, màu sắc hấp dẫn như là cách thể hiện sự tôn trọng văn hóa ẩm thực, cũng là tôn trọng mỗi thực khách.

Quy tắc trên bàn ăn của người Nhật

Nhắc đến nét độc đáo trong văn hóa ẩm thực của người Nhật Bản, cần phải lưu ý đến những quy tắc trên bàn ăn của người Nhật. Quả thực, người Nhật Bản có nhiều quy tắc, kỷ luật chặt chẽ. Và ngay cả trên bàn ăn, con người cũng được quy ước với nhau những phép tắc mà người ta rất tội kị vi phạm.

-Không trộn wasabi với nước tương

-Không cắn đôi thức ăn

– Không cầm đũa trước khi nhấc bát lên

-Không chạm đũa vào thức ăn nếu không có ý định gắp

-Không dùng đầu còn lại của đũa để gắp thức ăn

-Không uống cho đến khi mọi người đên đủ, không tự rót đồ uống cho mình.

Trên đây là một số nét độc đáo trong văn hóa ẩm thực của người Nhật. Đây không phải là những kiến thức cao siêu, nhưng nếu bạn dự định đến Nhật du học, đi xklđ Nhật Bản hay tiếp đón những khách là người Nhật thì bạn nên tìm hiểu để có thể cư xử lịch sự nhất.

https://mocgiakhang.net/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *