Sản xuất hàng loạt khẩu trang, mặt nạ máy in 3 D để chống Covid-19

Sản xuất hàng loạt khẩu trang, mặt nạ máy in 3 D để chống Covid-19

Những anh Tây ở Việt Nam chung tay chống dịch COVID-19 – Ứng dụng in 3D

TTO – Một người Anh đứng ra kêu gọi thành lập “biệt đội” kỹ sư sản xuất các thiết bị y tế hỗ trợ Việt Nam chống dịch. Một người Nigeria bỏ tiền túi mua 500 khẩu trang phát miễn phí cho người Việt. Một người Mỹ mở lớp dạy tiếng Anh miễn phí.

Họ là ba trong số nhiều người nước ngoài đang sinh sống ở Việt Nam và mong muốn đóng góp vào phong trào chống dịch COVID-19 ở Việt Nam.

Sản xuất thiết bị y tế miễn phí
Anh Rafael Masters, người Anh, sống ở Việt Nam gần 11 năm và là một trong hai nhà sáng lập Công ty Vulcan Augmetics, hoạt động trong mảng công nghệ phần cứng và phục vụ cho cộng đồng người khuyết tật.

Rafael đã đứng ra kêu gọi thành lập một “biệt đội” kỹ sư Việt chống virus corona chủng mới gây bệnh COVID-19 gồm những người có khả năng sử dụng máy máy in 3D, máy CNC (dùng máy tính điều khiển các bộ phận kim khí phức tạp), lập trình Arduino… http://trungtamsohoa.vn/tin-tuc/may-in-3d-fdm-dep-gia-re-tai-thanh-pho-ha-noi-190.html để cùng nhau sản xuất các thiết bị mà các bệnh viện ở Việt Nam đang cần.

Rafael tâm sự với Tuổi Trẻ rằng dịch bệnh đang hoành hành ở quê nhà và tác động không nhỏ đến “quê hương thứ hai” Việt Nam đã thôi thúc anh sử dụng chuyên môn của mình đóng góp cho cộng đồng.

Công ty anh có xin được một khoản ngân sách từ các nhà tài trợ để trong thời gian tới, dự báo nhiều máy móc thiết bị y tế bị hư hỏng thì phía công ty anh có thể sản xuất các linh kiện thay thế hoàn toàn miễn phí.

Rafael nhấn mạnh bản thân anh chỉ có vai trò kêu gọi ban đầu và chia sẻ những thiết kế tốt để mọi người hoạt động trong một cộng đồng chung bao gồm: kỹ sư, nhà sản xuất, bác sĩ, tình nguyện viên.

Chàng trai người Anh cho biết thêm ở Mỹ, do thiếu một số thiết bị bảo hộ, như mặt nạ bảo hộ, ngành y tế đã kêu gọi những người biết về kỹ thuật máy in 3 D in chúng. Ở Ý, các công ty in 3 D đã sản xuất được van thở cho bệnh nhân khi phải thở oxy nhờ công nghệ 3D.

“Việt Nam đã và đang kiểm soát rất tốt, tuy nhiên chúng ta cần trong trạng thái sẵn sàng hỗ trợ đội ngũ y bác sĩ tại các bệnh viện nếu tình hình trở nên nghiêm trọng hơn. Nếu tình hình tại Việt Nam vẫn ổn, thì các mẫu thiết kế và các trang thiết bị này đến khắp các nơi trên thế giới” – Rafael nói.

Rafael nhấn mạnh dự án là hoàn toàn phi lợi nhuận và kêu gọi những người trong lĩnh vực máy in 3D và tình nguyện viên cùng tham gia vào “biệt đội” kỹ sư Việt chống virus corona.

Tại Tây Ban Nha, Nghiệp đoàn CZFB ở Barcelona thông báo một nhóm gồm 100 kỹ sư Tây Ban Nha đang sử dụng công nghệ máy in 3 D / ứng dụng máy máy in 3 D để sản xuất từ 50 – 100 máy trợ thở/ngày cho các bệnh nhân COVID-19.

CZFB, công ty điện tử Home Electronics News HP, Trung tâm Công nghệ Leitat và nhà sản xuất ô tô SEAT đã phối hợp sản xuất máy trợ thở sử dụng công nghệ máy in 3 D. Đây là loại máy trợ thở cấp cứu có chi phí sản xuất thấp.

Đại diện của CZFB Pere Navarro cho biết máy trợ thở có tên Leitat 1 đã được Giám đốc sáng tạo tại bệnh viện Parc Tauli ở Sabadell và chuyên gia trong lĩnh vực này chứng nhận đạt chuẩn. Navarro ước tính sản xuất được khoảng 50 – 100 máy/ngày cho đến cuối tuần này, trước khi mở rộng sản xuất đến 300 máy/ngày. 3d builder là gì Những chiếc máy này có thể được sản xuất nhanh chóng do ít phức tạp hơn so với lọai được dùng tại phòng điều trị tích cực, giúp bệnh nhân có thể hít thở dưới áp lực ổn định trong 3 – 4 ngày.

Ý tưởng về dự án trên xuất phát từ trao đổi giữa các kỹ sư và các trung tâm nghiên cứu về cách giảm thiểu tác động của cuộc khủng hoảng do COVID-19 tại Tây Ban Nha. Nhóm này đã thiết kế một mẫu máy trợ thở cấp cứu để giúp các bệnh viện chăm sóc cho tất cả các bệnh nhân trong bối cảnh thiếu hụt nghiêm trọng vật tư, thiết bị y tế.

CZFB đã bắt đầu sản xuất thiết trị trên từ ngày 23/3 và HP chịu trách nhiệm cung cấp thiết bị. Tập đoàn hàng không vũ trụ Airbus và công ty đóng tàu Navantia đã đề nghị hợp tác để tăng công suất lên 300 máy/ngày.
trungtamsohoa.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *