Polyester là gì? Khám phá những điều thú vị xung quanh chất liệu polyester

Polyester không phải là chất liệu xa lạ với người dùng hiện nay, tuy nhiên để hiểu rõ và chính xác về nó thì không nhiều người làm được. Vậy polyester là gì, những điều thú vị nào về polyester mà chúng ta còn chưa biết? Hãy cùng chúng tôi đi vào bài viết dưới đây để tìm hiểu và khám phá ngay bạn nhé!

Khái niệm polyester là gì?

Polyester hay còn gọi là vải polyester là một thuật ngữ dùng để chỉ về các chất liệu vải có thành phần của sợi polyester – một loại sợi tổng hợp với chất cấu thành thuộc gốc dầu mỏ mang tên ethylene. Chúng bao gồm 4 loại sợi chính là sợi thô, sợi xơ, sợi Filament và sợi Fiberfill.

Polyester được ra đời như thế nào?

Chất liệu polyester được ra đời lần đầu tiên vào năm 1941 dưới sự sáng tạo của 2 nhà hóa học nổi tiếng người Anh đó là Whinfield và James Tennant Dickson. Chúng được phổ biến hơn ở các nước khác theo từng giai đoạn thời gian và cho đến hiện tại chúng đã có mặt ở khắp nơi, đặc biệt là các nước có ngành công nghiệp dệt may phát triển với những ứng dụng đa dạng và phủ sóng.

Tìm hiểu quy trình sản xuất vải polyester

Để có được vài polyester dù là dòng vải sợi nào đi chăng nữa thì chúng cũng phải trải qua 5 bước chính như sau:

Bước 1: Phản ứng trùng hợp

Ở bước này, người ra sẽ trộn hỗn hợp diemthyl terephthalate với ethylene glycol cùng chất xúc tác và đun nóng ở nhiệt độ 210 độ C để tạo nên hợp chất Monomer. Sau đó, hợp chất này được cho phản ứng với Axit Terephthalic và được đun nóng ở nhiệt độ 280 độ C. Các hợp chất Polyester bắt đầu được hình thành tạo nên các dài sợi Polyester khi được đùn qua một khe.

Bước 2: Sấy khô hợp chất Sợi vải

Các sợi vải này sau khi được đùn qua khe sẽ được sấy khô, sau đó làm mát để nhiệt độ hạ dần dần cho đến khi chúng trở nên giòn và cứng. Tiếp tục chúng được cắt thành nhiều mảnh nhỏ và sấy khô lại một lần nữa, tạo nên tính nhất quán của thành phẩm Polyester.

Bước 3: Đùn sợi Polyester

Tiếp tục mang các mảnh Polyester để nấu chảy ở nhiệt độ 260 độ đến 270 độ tạo thành một hỗn hợp dung dịch đặc sệt. Sau đó chúng được đặt trong ổ phun sợi và đùn ép qua những chiếc lỗ nhỏ. Tùy theo đòi hỏi sử dụng thực tế mà chúng được chọn lựa các hình dạng khác nhau, phổ biến hơn cả vẫn là hình tròn.

Trong quá trình đùn thì một số hóa chất khác có thể được thêm vào để tạo nên các hỗn hợp khác nhau, khắc phục nhược điểm của Polyester nguyên bản, giúp chúng tăng thêm các ưu điểm của mình như khả năng kháng khuẩn, chống cháy, chống tĩnh điện,…

Bước 4: Kéo sợi

Các sợi polyester khi mới hình thành thường rất mềm và con người có thể kéo dãn mảnh chúng thành các sợi dài gấp hàng trăm lần so với các sợi ban đầu. Chúng được kéo dài với độ dày và đường kính nhỏ, bước này cũng quyết định trực tiếp đến độ mềm hay cứng của polyester thành phầm sau cùng.

Bước 5: Cuốn sợi thành phẩm polyester

Bước cuối cùng để có thành phẩm polyester đó chính là bạn sẽ cuốn chúng vào một ống lớn để sử dụng dần cho các khâu dệt vải sau này.

>> Xem thêm: Gía sách đẹp Lương Sơn – chất lượng là lời hứa từ thương hiệu

TỔNG KHO NỘI THẤT LƯƠNG SƠN

Địa chỉ: Ngõ 1 – Phạm Văn Bạch – Yên Hòa – Cầu Giấy – Hà Nội

Hotline: 0976195922

Fanpage: facebook.com/noithatluongson

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *