Máy phay cơ khí và những lỗi thường gặp trên Máy phay cơ khí

Máy phay cơ khí và những lỗi thường gặp trên Máy phay cơ khí

các loại Máy phay CNC được dùng phổ biến

Máy phay cơ khí là công cụ sử dụng trong quá trình gia công phay cơ khí. Có nhiều chủng loại Máy phay CNC khác nhau và được chia thành các nhóm cơ bản.
Các loại Máy phay vạn năng được dùng phổ biến

– Máy phay cơ khí đứng: loại Máy phay có trục thẳng đứng so với mặt bàn máy. Máy phay cơ khí này được dùng chủ yếu để phay các mặt phẳng bằng dao phay mặt đầu hay dao phay ngón. Ở một số Máy phay CNC đứng trục chính máy có thể xoay nghiêng 1 góc tùy ý so với bàn máy.

– Máy phay vạn năng nằm ngang: là loại Máy phay có trục nằm ngang so với mặt bàn máy.

– Máy phay vạn năng giường: là loại Máy phay CNC có 1 trục chính, 2 trục chính, 3 hoặc 4 trục chính. Máy phay cơ khí giường khác các loại Máy phay CNC trên ở chỗ bàn Máy phay cơ khí chỉ thực hiện 1 chuyển động dọc, máy phay vạn năng còn chuyển động ngang và lên xuống thì do đầu Máy phay CNC thực hiện. Máy phay giường thường sử dụng để phay các vật có trọng lượng và kích thước lớn hoặc để phay đồng thời nhiều chi tiết cùng một lần trên bàn máy. Mặt khác Máy phay vạn năng giường có nhiều đầu dao bố trí vuông góc nhau, cùng một lúc nó có thể phay nhiều mặt phẳng khác nhau trên một chi tiết, do đó năng suất của Máy phay CNC giường cao hơn các loại Máy phay vạn năng khác.

– Máy phay CNC chép hình: Dùng để phay các mặt định hình phức tạp theo một đường chép hình, hoặc mẫu có sẵn. Máy phay cơ khí chép hình dùng kiểu chép hình cơ khí, thủy lực, điện – thủy lực, quang học,…

– Máy phay CNC chuyên dùng: Là Máy phay được thiết kế và chế tạo nhằm phục vụ cho một mục đích nhất định. Thí dụ Máy phay chuyên dùng chỉ để phay các rãnh then, hoặc Máy phay CNC rãnh rô to của tuabin… Các máy chỉ dùng trong sản xuất hàng loạt lớn và hàng khối.

Ưu điểm của Máy phay CNC

Công dụng của Máy phay CNC chủ yếu là dùng để phay, cắt gọt hoặc khoan các vật liệu một cách tỉ mỉ và chính xác. Máy phay kim loại được ứng dụng để gia công nhiều chi tiết được chất lượng sản phẩm và bề mặt phay chính xác.

Máy phay vạn năng có tốc độ cắt nhanh và độ chính xác rất cao giúp quá trình gia công được rút ngắn, tiết kiệm được thời gian cho đơn vị sản xuất và giảm thiểu chi phí nhân công. Với những loại Máy phay CNC hiện đại như Máy phay còn có thể gia công được các đường thẳng, ngang, tròn và các lưỡi dao di chuyển đa dạng nên cắt được nhiều chi tiết từ đơn giản đến phức tạp. Máy phay cơ khí có thể hoạt động một cách liên tục trong một khoảng thời gian dài mà vẫn đảm bảo được độ chính xác.

Phân loại các Máy phay CNC

Trên thị trường hiện nay xuất hiện rất nhiều loại Máy phay CNC khác nhau với những hình dáng, kích thước, kiểu mẫu và chức năng sử dụng khác nhau. Tuy nhiên, các loại Máy phay cơ khí này thường được chia thành 3 nhóm chính nhưng cấu tạo và thiết kế từng loại khác nhau:

Nhóm 1: Phân loại theo số trục của Máy phay vạn năng: gồm loại Máy phay CNC 2 trục và Máy phay có 3 trục hoặc có một số loại máy có nhiều trục hơn. Các máy có số trục càng nhiều thì càng hoạt động càng linh hoạt và hiệu quả.

Nhóm 2: Phân loại Máy phay theo hướng đi của trục đứng hoặc trục ngang. ứng dụng của máy phay cnc Nếu trục chính của Máy phay vạn năng chuyển động theo hướng lên xuống thì gọi là Máy phay đứng. Nếu trục chính của Máy phay CNC chuyển động theo hướng ra vào thì được gọi là Máy phay CNC ngang.

Nhóm 3: Phân loại Máy phay cơ khí có bộ thay dao hoặc không có.

Trên đây là một số loại Máy phay vạn năng tiêu tiểu được phân loại theo từng nhóm. Công nghệ ngày càng phát triển nên người ta đã chế tạo ra được nhiều loại Máy phay vạn năng với sự linh hoạt và các tính năng vượt trội nhắm hỗ trợ cho công việc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *