Máy phay cơ là gì, Máy phay đa năng là gì?

Máy phay cơ là gì, Máy phay đa năng là gì?

Máy phay vạn năng tốc độ cao loại truyền đai

Dòng máy phay tốc độ cao loại truyền động đai này có ưu điểm là máy chạy êm hơn, tốc độ cao hơn (có nhiều loại phay với tốc độ tối đa đến 3600 vòng/phút), nên gia công tinh tốt hơn và giá thành thấp hơn một ít so với loại máy phay phá hộp số ở trên.

Tất nhiên khả năng phay phá thô, cắt dày, nhanh … sẽ không thể so sánh bằng máy phay phá loại hộp số.

Dòng máy vạn năng này có nhiều loại như: bảo dưỡng máy phay vạn năng máy phay đứng (chỉ phay đứng) hoặc máy phay ngang (chỉ phay ngang: phay đĩa, phay bánh răng, phay then trên trục, …) hoặc phay vạn năng đứng ngang kết hợp trên một máy.

Với nhiều ưu điểm như vậy nên dòng máy tốc độ cao, truyền đai này được dùng rộng rãi hơn so với loại truyền động trực tiếp, hộp số kia.

Các hệ thống chính Máy phay vạn năng

Hệ thống cơ khí

Đặc điểm của máy phay cơ, Máy phay vạn năng là cơ cấu truyền động toàn bộ bằng cơ khí hộp số truyền động trực tiếp giữa các trục và bánh răng với nhau mà không sử dụng dây đai. Riêng đối với Máy phay vạn năng, đầu phay đứng có thể xoay dễ dàng để giúp phay nghiêng được nhiều vị trí góc độ, bàn máy cũng xoay được 45o giúp khả năng gia công đa dạng hơn, loại này thường có công suất cao, cơ cấu máy vững chắc hơn.

Đế máy phay vừa là dùng để nâng đỡ thân máy, các bộ phận khác vừa là nơi chứa các dung dịch trơn nguội (bể dầu). Thân máy nằm trên đế máy, là nơi gá lắp và nâng đỡ các bộ phận khác của máy phay. Hộp tốc độ có tác dụng tạo ra các mức tốc độ cho truyền động chính.

Bước tiến bàn máy và trục mang trục chính của máy phay cơ, Máy phay vạn năng được truyền động nhờ cơ cấu thanh trượt dẫn hướng, may cnc các trục vít me và đai ốc, khớp nối trục có chức năng truyền động từ động cơ sang bàn máy giúp nó di chuyển dễ dàng và theo kiểm soát.

Hệ thống điện

Có 3 động cơ chính được sử dụng trong các hệ thống điện của máy phay cơ, Máy phay đa năng gồm:

Động cơ trục chính

Động cơ truyền chuyển động bước tiến các trục

Động cơ bơm dầu và dung dịch tưới nguội.

Các rơ le đóng ngắt bảo vệ mạch điện giúp bảo vệ hệ thống điện làm việc ở trạng thái ổn định, khi hệ thống có sự cố thì các rơ le giúp đóng ngắt mạch bảo vệ động cơ.

Các nút nhấn thường đóng, thường mở và nút dừng khẩn được lắp đặt để chuyển đổi các trạng thái làm việc của máy một cách linh hoạt, giúp người thợ gia công kiểm soát được hành trình di chuyển cũng như trạng thái làm việc.

Hệ thống điều khiển

Không được trang bị nhiều tính năng như máy phay CNC, tuy vậy máy phay cơ, Máy phay vạn năng vẫn có một số chức năng điều khiển như sau:

Động cơ + Vít me bi, đai ốc + Thanh trượt dẫn hướng + Bàn máy

Thước quang + Ray dẫn + Thiết bị di chuyển trên thanh dẫn đo khoảng cách di chuyển

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *