Đặc điểm và khả năng công nghệ của Máy doa

Đặc điểm và khả năng công nghệ của Máy doa

Đặc điểm và khả năng công nghệ của phương pháp doa

Doa là phương pháp gia công tinh các lỗ sau khi khoan, khoét hoặc tiện. máy doa ngang đã qua sử dụng Doa có thể đạt độ chính xác cấp 9 ÷ 7, Ra = 0,63 ÷ 1,25 μm, khi chuẩn bị công nghệ và dao tốt có thể đạt cấp chính xác 6, Ra = 0,63μm nhưng chi phí sản xuất cao, năng suất thấp nên ít dùng.

Doa có độ cứng vững cao, lưỡi cắt thường phân bố không đối xứng nên giảm được rung động trong quá trình cắt, góc trước lớn nên có thể cắt được lớp phoi mỏng.

Công nghệ thực hiện doa thông thường

Doa có thể thực hiện trên các loại máy như: máy khoan, máy tiện, máy phay, Máy doa ngang CNC hoặc thực hiện bằng tay.

Doa máy

Doa máy có 2 phương pháp:

– Doa cưỡng bức: Dao doa được nôi cứng với trục chính của máy. Doa cưỡng bức có nhược điểm cơ bản là lỗ thường bị lay rộng hoặc lỗ bị xiên và dao dễ bị kẹt, gẫy.Nguyên nhân: Chủ yếu là do độ lệch tâm giữa đường tâm trục chính của máy với tâm lỗ gia công, do trục chính bị đảo,..

– Doa tuỳ động: Doa tuỳ động có hai phương pháp:

Dao doa được nối với tuỳ động với trục chính của máy bằng khớp tuỳ động. CAD/CAM VIỆT NAM Lúc này dao hoàn toàn dựa vào lỗ đã có để tự dẫn hướng nên nó khắc phục được nhược điểm của phương pháp trên

Kết cấu dao doa tuỳ động rất đơn giản, dao chỉ có hai lưỡi cắt, các lưỡi cắt có khả năng xê dịch chút ít theo phương hướng kính để tự lựa vào lỗ gia công. Do lưỡi dao ít nên dao chóng mòn nhưng do có kết cấu đơn giản nên dễ mài lại.

Doa tay

Bản chất quá trình cắt và các chuyển động giống như doa máy nhưng ở đây các chuyển động cắt do tay người công nhân thực hiện. Nừu thao tác của người công nhân nhịp nhàng, uyển chuyển thì doa tay có thể đạt độ chính xác cao hơn doa máy. Dao doa tay khác dao doa máy ở chỗ dao doa tay và có góc ϕ nhỏ hơn và phần dẫn hướng dài so với dao doa máy.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *